การวางแผนมรดก

และ​ การจัดทำพินัยกรรม

คุณรู้หรือไม่?

ถ้าหากคุณเกิดจากไปโดยกะทันหัน มรดกของคุณจะถูกจัดสรรตามกฎหมาย ซึ่งผู้รับมรดกอาจไม่ตรงความต้องการของคุณ

เหตุผลสำคัญที่เราต้องมาวางแผนมรดก มีดังนี้

01

ส่งต่อมรดกถูกคน ลดภาระค่าใช้จ่ายด้านกฎหมาย

ในกรณีที่ไม่มีการเตรียมการในเรื่องดังกล่าว  หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน  สิ่งต่างๆ นั้นก็จะถูกบริหารจัดการโดยอำนาจทางกฎหมาย ซึ่งการส่งต่อทรัพย์สินอาจจะไม่เป็นไปตามที่คุณต้องการ และสร้างปัญหาความวุ่นวายในการบริหารจัดการให้แก่คนในครอบครัว  รวมถึงมีค่าใช้จ่ายต่างๆเกิดขึ้นโดยไม่จำเป็น  เช่น ค่าใช้จ่ายทางกฎหมาย ค่าวิชาชีพของนักกฎหมาย  ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่แพง และมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่าการวางแผนมรดกอย่างมาก แต่คุณสามารถป้องกันได้ถ้าคุณมีการเตรียมการที่ดีพอ

02

ส่งต่อราบรื่น ยุติธรรม ธุรกิจพร้อมเดินหน้าต่อ

ถ้าเรามีทรัพย์สินหรือมีหนี้สินที่จะต้องจัดการหลังการเสียชีวิต ก็ควรที่จะมีการเตรียมการ  เพราะไม่เช่นนั้น  ผู้จัดการมรดกก็จะตัดสินใจไม่ถูกว่าควรจะแบ่งทรัพย์สินอะไรให้กับทายาทคนไหนเพื่อความเหมาะสม อะไรที่ควรจะขายไปเพื่อจัดการกับค่าใช้จ่ายหรือหนี้สินต่างๆ 

ยิ่งในกรณีที่มีหนี้สินทางการค้า  ก็สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องเตรียมการส่งต่อ “หนี้สิน” ที่สร้างในรุ่นเรา  แต่ต้องโอนภาระนี้ให้รุ่นต่อไปจัดการต่อ  ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องสภาพคล่องธุรกิจตามมาในอนาคต

03

ภาษีจากการให้ และภาษีมรดก วางแผนก่อนได้เปรียบก่อน

ปัจจุบัน รัฐบาลมีการเก็บภาษีการให้และภาษีมรดก  ถ้าเรามีการเตรียมพร้อมและการบริหารการส่งต่อมรดกที่ดี สามารถช่วยประหยัดภาษีได้เป็นจำนวนมาก  เช่น การทยอยส่งมอบหรือโอนทรัพย์สินในแต่ละปีเป็นจำนวนเงินที่เหมาะสมโดยไม่เกินจำนวนที่ต้องเสียภาษีการรับการให้ โดยพิจารณารายละเอียดกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

วางแผนมรดก พินัยกรรม ทำไมถึงไม่ควรเขียนเอง?

พลาดประเด็นสำคัญ

พินัยกรรมเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและมีรายละเอียดที่เยอะ  เช่น ยิ่งคุณมีทรัพย์สินหลายอย่าง และต้องการทำเงื่อนไขเพิ่มเติมก่อนทำ การส่งต่อ ก็จะมีความซับซ้อนมากขึ้นตามไปด้วย การที่ไม่มีที่ปรึกษาที่มองอย่างรอบด้าน อาจทำให้คุณพลาดประเด็นสำคัญได้

นำไปใช้ไม่ได้จริง

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเขียนพินัยกรรม คือความถูกต้องที่สอดคล้องกับข้อกฎหมาย ความผิดพลาดในการเขียนพินัยกรรมเอง หรือการไม่มีที่ปรึกษาที่มีความรู้เรื่องข้อกฎหมายอาจทำให้พินัยกรรมที่คุณเขียนนั้นมีช่องโหว่ ไม่สามารถนำไปใช้ได้จริง และเสี่ยงในการถูกฟ้องร้องกันเองในภายหลัง เกิดเป็นความบาดหมางขึ้นได้

มองข้ามสิทธิประโยชน์ทางภาษี

การเขียนพินัยกรรมเอง อาจทำให้คุณไม่ได้นำสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่คุณอาจจะได้รับ เช่น 

การทำประกันชีวิต ซึ่งถือเป็นรูปแบบหนึ่งในการวางแผนมรดก ซึ่งสินไหมมรณกรรมที่ได้จากประกันชีวิตจะได้รับยกเว้นภาษี นอกจากนี้ เงินประกันนั้นจะไม่ถูกรวมเข้ากับกองมรดก จึงสามารถส่งต่อให้แก่ผู้รับมรดกได้เลยโดยไม่ต้องรอการจัดการมรดกผู้รับผลประโยชน์ยังได้รับเงินอย่างรวดเร็ว

ทำไมต้องใช้บริการจากเรา

ด้วยประสบการณ์ที่ทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจครอบครัวเป็นเวลากว่า 20 ปี  ทีมงานเรามีทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านภาษี กฎหมาย รวมถึงการลงทุนรูปแบบต่างๆ เราจึงมีประสบการณ์ที่รอบด้านกว่า  ไม่ว่าจะต้องพิจารณาเรื่องกฎหมาย การจัดการบริษัท ภาษีเงินได้  ภาษีมรดก และการทำพินัยกรรม รวมทั้งสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น

 

เราจึงแตกต่างจากผู้อื่นตรงที่ เรามองรอบด้านมากกว่า  ไม่ใช่แค่การเขียนพินัยกรรม 

เรามีความรู้และประสบการณ์ตรงที่ครอบคลุมทุกประเด็น  ทำให้ลูกค้าได้บริการครบแบบ All in One  ไม่ต้องใช้คนจากหลายทีม เสียค่าใช้จ่ายหลายครั้ง เพื่อดูแลความเชื่อมโยงแต่ละเรื่อง

IDOL PLANNER CONSULTING    จัดการให้ครบ จบในที่เดียวอย่างแท้จริง

ปรึกษาเราเลย วันนี้

ทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจัดการวางแผนมรดกและเขียนพินัยกรรม กำลังรอคุณอยู่

Idolplanner Co., ltd.

Address

1055/577 State Tower 29th Fl.
Silom Rd., Bangrak
Bangkok 10500

Contact

Tel: 02 010 8823

Follow

  • Facebook
  • YouTube

©2020 by Idolplanner Co., Ltd.